Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Tổ chức tiệc thôi nôi theo phong cách truyền thống

Một trong những nghi lễ quan trọng đầu tiên đối với mỗi con người chính là sinh nhật tròn 1 tuổi, hay còn gọi là “thôi nôi”. Việc tổ chức tiệc thôi nôi cho bé cần phải tuân thủ đúng và đủ các nghi thức của ông bà xưa.

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé mang lại sự gắn kết giữa bé và các thành viên trong gia đình, cũng là thể hiện sự quan tâm, tình cảm của cha mẹ dành cho các bé. Có thể xem thêm tại Tổ chức lễ mừng thọ.

Các tục lệ cúng bà mụ, đất đai thiên địa, thổ công, thổ chủ trong lễ thôi nôi với mong muốn mang lại cho bé mọi điều tốt đẹp là nét văn hóa đáng được giữ gìn. Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé tại nhà giúp tiết kiệm chi phí, và đẩy đủ các nghi lễ truyền thống.

Để chuẩn bị cho bữa tiệc, việc đầu tiên là lựa chọn không gian. Lên danh sách khách mời để bố trí bàn ghế vừa vặn với không gian tổ chức. Sau đó, chuẩn bị hình ảnh từ lúc bé mới sinh ra đời cho đến hiện tại để trong album (sắp xếp theo tuần tự thời gian) đặt trên một chiếc bàn nhỏ xinh để bà con khách mời cùng chiêm ngưỡng.

Tổ chức tiệc thôi nôi theo phong cách truyền thống

Bạn cũng có thể chọn hình làm backdrop (tấm màn căng sân khấu) giúp bữa tiệc thêm phần trang trọng và hoành tráng; không gian tiệc có thể trang trí bằng hoa hoặc bong bóng theo chủ đề với màu sắc và kiểu cách của từng gia đình. Sau phần trang trí, bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các thủ tục cúng kiếng theo dân gian.

Ngoài lễ vật chè – xôi, vịt luộc cúng Mụ bà – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai diên địa, thổ công, thổ chủ.

Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.

Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Sau lời khấn cầu mong đấng thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé mạnh khỏe, chóng lớn, ngoan hiền, phù hộ cho gia đình ấm no hạnh phúc là bé lựa đồ. Trên mâm đồ, người nhà sẽ chuẩn bị gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo… tất cả vật dụng được bày trên bộ ván hoặc trên mâm để bé ngồi lựa.

Đây được xem là việc “định hình” nghề nghiệp tương lai của bé.

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé ngoài việc thể hiện tình cảm của cha mẹ, bên cạnh đó, bé còn được nhận nhiều lời chúc tốt đẹp của mọi người, đó cũng là một điều may mắn dành cho bé.

Viết một bình luận

Hotline

0909384019 - Ms. Hoà

0903335415 - Ms. Tú Quyên

0909933405 - Ms. Trâm

0909933215 - Ms. Thảo

0909933625 - Ms. Thu Duyên