Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Làm sao để chuẩn bị lễ dạm ngõ thành công?

Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu là ba nghi lễ quan trọng của một đám cưới truyền thống tại Việt Nam. Bạn có thể cắt giảm một số nghi thức để tiết kiệm chi phí cũng như lựa chọn các dịch vụ cho thuê bàn ghế tiệc cưới, cung cấp nhà rạp, dịch vụ nấu ăn với chi phí tiết kiệm nhất.

Lễ dạm hỏi còn gọi là lễ vấn danh, được coi là buổi gặp gỡ của hai gia đình để cha mẹ hai bên tìm hiểu nhau. Tham khảo ngay một số bí kíp để chuẩn bị tốt nhất cho lễ dạm hỏi. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về Cách làm lễ cất nóc khi thi công nhà. 

Lễ vật cần thiết cho lễ dạm hỏi

Nhà trai chỉ cần chuẩn bị một cơi trầu cau được phủ vải nhiễu đỏ, hình thức tương tự như tráp đón dâu. Ngoài ra, nhà trai có thể chuẩn bị thêm lẵng hoa quả, bánh kẹo tùy điều kiện. Thường ở miền Bắc, số lượng về mỗi loại lễ vật phải là con số chẵn như: hai gói chè, hai chục quả cau, hai chục lá trầu để trong một tráp màu đỏ, phủ vải nhiễu đỏ cho đẹp. Cau chọn loại cau tròn, đều quả.

tổ chức lễ dạm hỏi

Trầu cau: 1 tráp trầu cau nhỏ gồm có trầu cau, rượu thuốc. Tráp trầu cau này giống tráp xin dâu trong ngày đám cưới. Bánh kẹo: loại ngon, số lượng tùy theo gia đình lựa chọn. Hoa quả tươi: 1 lãng hoa quả tươi.

Thành phần gia đình tham gia lễ dạm hỏi

Nhà trai: có từ 5- 7 người bao gồm bố mẹ nhà trai, chú rể, cô, chú, họ hàng ruột thịt trong gia đình như ông bà, cô bác…

Trang phục cần lịch sụ với quần âu, áo sơ mi cho nam và áo dài, đồ công sở cho nữ nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với nhà gái.

Nhà gái bao gồm bố mẹ nhà gái, cô dâu, cô bác, chú họ hàng người thân ruột thịt trong gia đình tham dự.

Trang trí lại nhà cửa phù hợp với lễ dạm hỏi

Nhà gái có thể sửa sang lại nhà cửa, dọn dẹp, sắp xếp lại nội thất sao cho gọn gàng và bắt mắt nhất. Đặc biệt, lễ dạm ngõ chỉ diễn ra trong phạm vi hai bên gia đình vì thế nhà gái không nhất thiết quá cầu kỳ trong trang trí nhà cửa hay phải thuê đơn vị trang trí nhà.

Ngoài việc dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc gọn gàng, thì bàn thờ gia tiên chính là vị trí quan trọng nhà gái cần sửa sang và chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ nhằm mời tổ tiên về tham dự lễ dạm ngõ. Cùng với đó, chàng rể mới sẽ được thắp hương dâng lên bàn thờ tổ tiên, chính vì thế việc lau dọn bàn thờ tổ tiên là điều thực sự cần thiết.

Chuẩn bị chỉnh chu các bước thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng của nhà trai và nhà gái dành cho nhau. Tạo điệu kiện cho các nghi lễ tiếp theo diễn ra suôn sẻ.

Viết một bình luận

Hotline

0903335415 - Ms. Tú Quyên

0909933405 - Ms. Trâm

0909933625 - Ms. Thu Duyên

0909933215 - Ms. Thảo

0909384019 - Ms. Hoà