Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Cách làm lễ cất nóc

Khi tiến hành cất nhà, chắc chắn bạn sẽ nghe về lễ cất nóc và cách làm lễ cất nóc. Vậy lễ cất nóc là gì? Các bước để tổ chức một lễ cất nóc chỉnh chu, mang lại nhiều may mắn, an lành cho gia chủ.

Ngày cất nóc là ngày gác thanh giữa của nóc nhà nếu là mái dốc có kèo, hoặc là ngày đổ bê tông sàn mái nếu là nhà mái bằng hoặc mái dốc. Bạn có thể tham khảo thêm về Các trò chơi vui nhộn cho buổi sinh nhật.

Nghi thức tiến hành lễ cất nóc được thực hiện như cúng động thổ.

Đối với nhà 1 tầng có mái dốc (có thể có trần hoặc không có trần)

Ngày cất nóc là ngày gác thanh giữa của nóc nhà. (Việc lắp vì kèo, xà gồ có thể làm trước. Chỉ chọn ngày gác thanh giữa của nóc nhà mà thôi). Bàn thờ có thể đặt trong nhà hoặc ở ngoài trời đều được. Cúng xong thì chủ nhà trực tiếp đặt thanh giữa của nóc nhà vào giờ cất nóc đã chọn (giống như giờ động thổ).

Nếu mượn tuổi thì người cho mượn tuổi làm việc này. Nếu nhà mái dốc có trần bê tông thì cũng không cần cúng ngày đổ bê tông trần. Đối với nhà nhiều tầng có mái dốc thì cũng chỉ cúng vào ngày cất nóc mái, cũng giống như nhà 1 tầng có mái dốc.

Cách làm lễ cất nóc

Đối với nhà mái bằng

Ngày cất nóc là ngày đổ bê tông sàn mái. Cúng xong thì chủ nhà trực tiếp đổ xô bê tông đầu tiên vào một vị trí cung hướng đã chọn khi động thổ. Nếu có mượn tuổi thì người cho mượn tuổi làm việc này. Nếu nhà có nhiều tầng thì cũng chỉ cúng vào ngày đổ bê tông sàn mái. Các tầng sàn khác không cần cúng.

Việc cúng đổ bê tông cho từng sàn như nhiều công trình vẫn làm lâu nay là không cần thiết và gây phiền phức, lãng phí

Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cất nóc

Gia chủ cần chuẩn bị: một con gà, một đĩa xôi/ bánh chưng, mỗi đĩa muối,

– Một bát gạo; Một bát nước.
– Nửa lít rượu trắng; Bao thuốc, lạng chè.
– Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.
– Một bộ đinh vàng hoa; Năm lễ vàng tiền.
– Năm cái oản đỏ; Năm lá trầu, năm quả cau.
– Năm quả tròn; Chín bông hoa hồng đỏ.

Lễ vật này đặc trưng cho mâm cúng miền Bắc, tùy vào các vùng miền khác nhau sẽ có phong tục, lễ vật khác nhau cho lễ Cất nóc.

Lễ cất nóc cũng không cần tổ chức cầu kì, tuy nhiên bạn cần tham khảo từ những người đi trước và các chủ thầu xây dựng để chuẩn bị đầy đủ các nghi lễ nhằm mang lại may mắn, bình an cho gia chủ.

Viết một bình luận

Hotline

0909384019 - Ms. Hoà

0909933405 - Ms. Trâm

0909933215 - Ms. Thảo

0909933625 - Ms. Thu Duyên

0903335415 - Ms. Tú Quyên