Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Hướng dẫn nghi thức tổ chức lễ động thổ

Theo phong tục truyền thống của ông bà ta, thì mỗi khi nhà ai có muốn xây dựng nhà cửa thì phải làm lễ động thổ xây dựng để cúng bái thần linh, thổ địa tại vị trí xây nhà mới để những người sống trong gia đình được khỏe mạnh, gặp mọi sự may mắn tốt lành, gia đình làm ăn phát đạt.

Lễ động thổ xây dựng cần được tiến hành vào giờ tốt và phải có đầy đủ những lễ vật cúng viếng. Khác với những phong tục ngày xưa, hiện nay, lễ vật trong lễ động thổ cũng đơn giản hơn nhiều, chỉ cần con gà, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã… Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về Cho thuê nhà bạt không gian giá rẻ

Nghi thức được tiến hành lễ động thổ xây dựng được thực hiện như sau:

Sau khi chọn được ngày giờ tốt, tất cả những lễ vật được đặt ở một cái mâm nhỏ. Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

Sau đó, gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn. Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân. (Nhớ mỗi kỳ đổ mái – đổ thêm tầng đều phải sắm lễ cúng vái).

– Khi động thổ: người mượn tuổi thay gia chủ khấn vái và động thổ như trên. Lúc này gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên, sau khi hoàn tất việc động thổ xong mới trở về.

– Khi nhập trạch: người mượn tuổi làm mọi thủ tục dâng hương, khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Gia chủ làm giấy tờ mua lại nhà với giá 100.000 đồng và khấn cầu, lễ theo phần nhập trạch.)

– Sau khi làm lễ động thổ gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào.

Đây đơn thuần chỉ là những nghi thức truyền thống, nên các bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc trên để mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình. Đối với những công trình lớn, nhà đầu tư cũng cần chú ý để mang công trình sau khi hoàn thiện sẽ mang đến lợi ích kinh tế. Đặc biệt, những nghi thức thực hiện lễ động thổ xây dựng theo tâm linh còn nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người trong quá trình xây dựng.

Viết một bình luận

Hotline

0909933215 - Ms. Thảo

0909384019 - Ms. Hoà

0909933405 - Ms. Trâm

0903335415 - Ms. Tú Quyên

0909933625 - Ms. Thu Duyên