Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Hát hay hơn với cách cầm micro khi hát và thuyết trình

Tưởng chừng đơn giản nhưng cách cầm micro có ảnh hưởng rất lớn đến chất lược thu thanh. Nhiều người thường gặp nhiều sự cố khi thực hiện bài nói hay bài hát của mình thể hiện như: mất tiếng, méo tiếng, hú,… Những lỗi kỹ thuật âm thanh có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sự kiện nói chung. Để khắc phục Ngàn Thông xin chia sẻ tới bạn cách cầm micro chuẩn nhất khi hát và thuyết trình ngay sau đây.

Cầm micro như thế nào?

Cầm micro
Cầm micro đúng cách là ở giữa thân micro

Nhiều người khi sử dụng micro cẩm thấy âm thanh của mình khi đưa ra loa không được hay. Lý do là hầu hết chúng ta chưa để ý tới cách cầm micro của mình. Có 2 lỗi khi cầm micro để hát hoặc nói:

 1. Cầm vào phần mũ của micro.
  • Điều này dẫn tới một số hiệu ứng feedback dẫn đến hiện tượng hú lên rất lớn.
  • Đó là do khi tay bạn ôm vào micro dẫn đến một số tần số đi qua đầu thu bị cộng hưởng với nhau.
  • Hoặc hiện tượng nhẹ hơn là tiếng hát đưa ra không được tròn đầy mà hay bị mất hay méo.
 2. Nắm vào phần đuôi của micro
  • Phần đuôi của một số micro không giây có mắt kết nối. Nếu bạn cầm vào phần đuôi này sẽ làm cản đi sự kết nối với cá thiết bị khác của micro. Vì thế tiếng của bạn có thể bị ngắt quãng.
  • Một số micro có dây có phần đuôi dùng để kết nối với amply. Khi tay bạn cầm vào phần này có thể gây nhiễu hoặc giật điện nhẹ.

Vì thế, khi sử dụng micro để hát hay thuyết trình chúng ta nên cầm vào giữa thân mic. Đây là từ thế cầm vững chắc đảm bảo hạn chế tối đa các lỗi khi sử dụng micro.

Khoảng cách của mic với môi

Nhiều người khi hát để khoảng cách giữa micro và môi chưa chuẩn. Vì thế khi hát hay thuyết trình thường có hiện tượng mất tiếng sảy ra.

cầm micro
Giữ khoảng cách từ micro đến môi đúng
 • Nếu để micro quá sát môi ( chạm môi) đối với một số micro sẽ có thể gây giật nhẹ. Ngoài ra còn có hiện tượng hú, hơn nữa việc tiếp xúc môi với micro là không hợp vệ sinh. Vì thế chúng ta cần tránh khi cầm micro nhé.
 • Nếu để quá xa môi thì như bạn biết đó là hiện tượng mất tiếng rõ rệt. Do tín hiệu vào đầu thu quá yếu.

Giải pháp cho khoảng cách giữa mic với môi là giữ ở chừng 2 đến 2,5 cm. Bạn có thể thay đổi khoảng cách tùy thuộc vào âm lượng cũng như giai điệu bài hát.

Góc cầm micro chuẩn

cầm micro
Góc cầm micro đúng

Nếu hai yếu tố trên được nhiều người biết tới thì góc cầm mic chuẩn lại ít ai biết đến. Khi hát bạn nên cầm micro tạo với phương thẳng đứng một góc 45 độ. Ở góc độ này bạn có thể show cảm xúc gương mặt cũng như thu thanh được thuận lợi nhất.

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích về cách cầm micro chuẩn khi hát karaoke. Nếu bạn có nhu cầu cần sử dụng các thiết bị âm thanh sự kiện có thể liên hệ với Ngàn Thông. Hoặc nếu còn vấn đề cần trao đổi hay giải đáp bạn hãy gọi qua hotline: 0903 347 499 nhé.

Xem thêm: Cách chỉnh micro không bị hú rè laptop