Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Cách khắc phục tiếng hú của micro khi thuê âm thanh sự kiện

Các bạn sẽ cảm thấy thế nào khi đang phát biểu mà micro lại phát ra tiếng hú. Điều đầu tiên chính là việc này sẽ làm gián đoạn buổi trình bày của bạn. Không chỉ vậy, tiếng hú còn khiến người nghe cảm thấy khó chịu và không muốn theo dõi tiếp buổi trình bày. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này khi chọn dịch vụ cho thuê âm thanh tại TPHCM.

Đầu tiên bạn cần nắm được tiếng hú phát ra từ đâu để có biện pháp phòng tránh cũng như xử lý. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách lắp đặt dàn âm thanh chuẩn cho sân khấu.

Nguồn gốc của tiếng hú khi sử dụng âm thanh cho sự kiện

Tiếng hút có thể phát ra từ microphone hoặc từ các bobin của đàn guitar điện. Bạn cần nghe kĩ tiếng hú để hình dung được nó phát ra từ thiết bị nào. Feedback ở tần số cao, nôm na gọi là “rít”, “rét”, thấp hơn ở lo-mid là “um”, và cuối cùng ở bass thì “ụt”, “ùm”. Nhớ để ý phân biệt với tiếng “ù” của điện lưới xoay chiều 50 Hz xảy ra khi thiết bị hư hỏng hoặc dây tín hiệu bị hở mạch. Bây giờ, ta hãy phân tích từng pan một.

dịch vụ cho thuê âm thanh sân khấu Ngàn Thông

Tùy chỉnh microphone để tránh tiếng hú

Bạn lưu ý, trên đầu microphone đều có lỗ thoát hơi chỗ màn nhún. Nếu các lỗ này bị bít, chắc chắn sẽ phát ra các tiếng rít chói tai. Một điều bạn cần nhớ khi thuê dịch vụ âm thanh chính là không sử dụng micro thu âm để dùng cho các chương trình live show.

Khi đặt micro cần lưu ý, tránh đặt ở chỗ dễ cộng hưởng âm htanh nhưu bức tường, góc khuất… Không hướng thẳng micro vào loa.

Tùy chỉnh thiết bị khuếch đại để tránh tiếng hú

ạn set tất cả thiết bị về vị trí 0dB, không nâng hoặc giảm bất cứ một effect nào, những thiết bị không phải loại chỉnh sửa âm sắc tạm thời cho bypass. Sau đó test thử, nếu âm lượng của âm thanh nghe nhỏ, bạn cần tăng công suất của amply và loa rời.

Tuy nhiên, việc tăng công suất có thể dẫn đến tiền thuê khá cao. Thế nhưng, đây là đều kiện cần thiết nếu bạn muốn có một hệ thống âm thanh hoàn hảo cho sự kiện, hạn chế nhiều nhất các rủi ro âm thanh có thể xảy ra.  Trường hợp bất đắc dĩ, túi tiền hạn chế, khả dĩ bạn chỉ tăng thêm phần loa cho giải nào thiếu cũng tạm được. Thí dụ thùng loa full range, nhiều loại loa, bạn chỉ cần thêm loại loa nào thiếu, đóng thùng riêng, đấu parallel với loa chính của bạn, nhớ phải có crossover chính xác cho nó.

Liên hệ với các dịch vụ cho thuê âm thanh sự kiện để được tư vấn tốt nhất về việc lựa chọn dàn loa cũng như công suất phù hợp cho chương trình của bạn.