Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Thông số khi ghép loa và amply

Đối với những người chuyên về công nghệ điện tử thì các thông số trên loa, amply không còn quá xa lạ nữa. Những thông số thể hiện trên loa và amply thì đa phần đều có thể đọc được. Tuy nhiên, khi sử dụng các dịch vụ cho thuê âm thanh chuyên nghiệp, có khi bạn sử dụng đồng thời hai thiết bị trên thì ít người có kiến thức để kết hợp các thông số cho phù hợp để âm thanh phát ra tạo được hiệu ứng cao nhất.

Một số vấn đề cần quan tâm khi ghép loa và amply chính là Công suất thế nào cho tương thích, độ nhạy của loa thế nào? Chọn độ nhạy thế nào cho hợp lý? Trở kháng là gì? Chọn trở kháng thế nào cho phù hợp? Khi công suất ampli ghi là 155 Watt thì ghép với loa ghi là 20 – 160 Watt có được không? Bạn có thể tham khảo thêm về Loa karaoke có điểm khác biệt gì so với loa thường. 

Về lý thuyết, loa và ampli được gọi là tương thích công suất khi công suất hiệu dụng tối đa của ampli cao hơn công suất tối thiểu của loa (trong cùng một mức trở kháng. Tuy nhiên, tính tương thích của loa với ampli còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, chẳng hạn độ nhạy của loa, cấu trúc của loa….

Độ nhạy của loa là đại lượng chỉ mức nén của âm thanh). Một loa có độ nhạy 90 dB có nghĩa là với 1 Watt công suất của ampli (tương ứng với mức điện áp xoay chiều 2,83 V) thì loa sẽ đạt tỉ lệ SPL = 90 dB tại khoảng cách 1 mét ở một mức trở kháng nhất định. Thông số về độ nhạy của loa sẽ cho ta biết công suất tối thiểu của tăng âm để phối ghép với loa. Thông thường độ nhạy càng cao thì công suất của ampli càng thấp. Cứ giảm SPL một mức là 3 dB thì cần công suất ampli gấp đôi. Nếu như chỉ 1 Watt cũng đủ để đạt mức âm lượng tương đối lớn với loa có độ nhạy 95 dB thì cần phải có ampli đạt công suất tối thiểu là 8 Watt để kéo loa 86 dB. Dựa vào đó bạn có thể tự tìm ra câu trả lời loa có độ nhạy thế nào là phù hợp, khi bạn đã biết công suất hiệu dụng của amply.

Thông số khi ghép loa và amply

Trở kháng nghĩa là mức độ cản trở của một vật liệu dẫn điện đối với sự di chuyển của các điện tử. Trong lĩnh vực âm thanh, việc phối hợp trở kháng có ý nghĩa hết sức quan trọng. Chẳng hạn, trở kháng đầu ra của pre-ampli phải phù hợp với trở kháng đầu vào của ampli. Tóm lại, bạn cần chú ý rằng trở kháng ra của một thiết bị phải có tính tương thích với trở kháng vào của thiết bị đứng sau nó.

Ampli có công suất tối đa là 155 Watt có thể phối ghép tốt với loa yêu cầu công suất tối thiểu là 20 Watt và công suất tối đa là 160 Watt.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về các thông số khi ghép loa và amply.