Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Hướng dẫn cân chỉnh trên bàn mixer như chuyên gia

Trong các sự kiện âm nhạc hay một chương trình hội  nghị, tiệc cưới, việc cân chỉnh mixer là điều không thể thiếu. Cho dù bạn sử dụng các dịch vụ cho thuê âm thanh tại TPHCM, bạn cũng nên tìm hiểu một số cách cân chỉnh mixer như bên dưới nhé!

Với mỗi giọng hát khác nhau, bạn sẽ cân chỉnh mixer (mixing console) hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, vẫn theo một số nguyên tắc tiêu chuẩn bên dưới. Bạn có thể tham khảo thêm về Các trò chơi vui nhộn cho sự kiện.

Người hát to khỏe, người hát ít hơi, người thì bass và middle rõ (thường với đàn ông), người thì chỉ nghe thấy âm treble (thường là phụ nữ) cho nên nhiệm vụ của người chỉnh âm thanh là điều chỉnh sao cho giọng của mỗi người đều rõ ràng, đầy đủ dải tần mà không đánh mất chất giọng riêng.

Với giọng hát người nhiều âm bass và Middle, người chỉnh cần thêm chút treble để giọng hát thêm hấp dẫn, truyền cảm và tác động đến tâm lý người nghe nhiều hơn.

Hướng dẫn cân chỉnh trên bàn mixer như chuyên gia

Giọng hát với nhiều âm treble thì tạo ra cảm giác nhẹ nhàng, êm ái, và thể hiện tiếng hát trong trẻo, thường được phụ nữ sở hữu. Thế nhưng, nếu bạn ngồi nghe liên tục sẽ cảm thấy rất nhàm chán. Vì vậy, khi cần chỉnh mixer bên nên thêm vào một chút middle và bass để tiếng hát trở nên đầy đặn hơn.

Phân biệt hiệu ứng Echo và Reveb

Đối với các bạn không nghiên cứu nhiều về âm thanh thì chắc hẳn sẽ khá xa lạ với echo và reverb. Echo giả tạo tiếng vọng lại như trong hang động, với thời gian dài hơn (1 đến vài giây), còn Reverb/delay thể hiện tiếng ngân, 1 hiệu ứng tương đối quan trọng để tại nên giọng hát hay âm thanh nhạc cụ thêm truyền cảm và có độ sâu giúp người hát đỡ tốn sức hơn.

Tuy nhiên, khi chơi nhạc live, bạn nên tránh dùng echo. Các yếu tố để điều chỉnh Echo và Reverb là Depth (độ sâu), Rate (độ lớn), Pre-delay time (thời hằng sớm hoặc trễ).

Compressor và Limiter là gì?

Compressor để hạn chế tín hiệu khi tới 1 mức đã định sẵn. Đây là 2 hiêu ứng quan trọng trong buổi biểu diễn. Âm lớn quá sẽ được nén xuống, nhỏ thì được giữ nguyên hoặc nâng lên. Hiệu ứng này giúp nhiều cho việc cân chỉnh âm thanh. Tuy nhiên nhiều quá sẽ làm mất đi tính động thực (dynamic) của âm thanh.

Hiệu ứng limiter giúp âm thanh không vượt quá ngưỡng nào đó, tránh hiện tượng quá tải cho âm thanh hoặc gây hỏng tiếng.

Compressor và Limiter tốt thường đắt tiền, và được đặt trước bộ công suất, hoặc qua đường send-return hay insert cho từng nhạc cụ trên bàn mixer.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và đòi hỏi của chương trình, bạn sẽ chọn được một dàn thiết bị âm thanh  phù hợp nhất.

Hotline

0909933215 - Ms. Thảo

0909933405 - Ms. Trâm

0909933625 - Ms. Thu Duyên

0909384019 - Ms. Hoà

0903335415 - Ms. Tú Quyên