Công ty tổ chức sự kiện Ngàn Thông

Tổ chức sự kiện
Ngàn Thông

Cách sắp mâm cúng khai trương đơn giản – Hồng Phát

Trong chuỗi các hoạt động của lễ khai trương, việc sắp mâm cúng khai trương là vô cùng quan trọng. Sau đây, hãy cùng Công ty sự kiện Ngàn Thông tìm hiểu cách chuẩn bị mâm lễ khai trương sau đây.

Cúng khai trương là gì ?

Cúng khai trương là một nghi thức quan trọng được thực hiện trong buổi lễ khai trương cửa hàng hoặc doanh nghiệp. Hoạt động này được tiến hành trước khi khách mời đến tham dự sự kiện. Trong nghi thức này, chủ dự án có thể là người đứng ra trực tiếp thành tâm khấn vái hoặc nhờ thầy cúng giúp mình thực hiện.

tochucsukienvn.net-mâm cúng khai trương

Để việc cúng lễ được trang nghiêm và trịnh trọng, mâm lễ cúng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Vậy làm thế nào để chuẩn bị một mâm cúng khai trương tươm tất, giúp hoạt động kinh doanh sau này được hồng phát? Mời bạn cùng tìm hiểu phần kế tiếp nhé.

Cách chuẩn bị mâm cúng khai trương hồng phát

Mâm cúng lễ khai trương bao gồm các vật phẩm sau:

  • Hoa tươi : Nên chọn các loại cúng khai trương là những loại hoa mang màu sắc tươi tắn, rực rỡ như vàng, hồng, đỏ. Gợi ý một số loại hoa trong mâm cúng khai trương như : Cúc kim cương, Cúc hoa mai, Đồng tiền, Cát tường, Hồng môn……
  • Mâm ngũ quả : Mâm ngũ quả phải đủ năm loại quả với nhiều màu sắc tượng khác nhau trưng cho ngũ hành. Bạn có thể sử dụng các loại quả như : Bưởi, xoài, thanh long, ớt đỏ, chuối vàng, táo đỏ, dưa hấu xanh… Ngoài ra, tuỳ vào chi phí mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng lớn, có nhiều hơn 5 loại quả.
  • Xôi, chè : Cần chuẩn bị 3 chén nước chè, 3 chén chè ( thường là chè đậu đỏ, trằng hoặc trôi nước) 3 đĩa xôi (ưu tiên xôi vò, xôi gấc ).
  • Tam sên, gạo, muối, rượu.
  • Các đồ lễ đi kèm : Trầu cau, 1 cặp đèn cầy, hương nhang lớn, đồ vàng mã riêng cho mâm cúng lễ khai trương.
  • Heo quay : Thường là heo sữa quay nếu kinh phí cho phép. Hoặc có thể dùng thủ lợn hay gà luộc trong mâm cúng.

Tại sao cần phải cúng khai trương ?

Cúng khai trương là một trong những hoạt động diễn ra trong buổi lễ khai trương. Từ thời xa xưa, mỗi khi kinh doanh, buôn bán hay xây cất một công trình nào đó, người ta thưởng tổ chức lễ khai trương để đánh dấu sự bắt đầu tốt đẹp. Chữ ”Khai”có nghĩa là “mở đầu”, chữ “Trương” có nghĩa là phát triển lớn mạnh.

tochucsukienvn.net-mâm cúng khai trương

Việc cúng khai trương vốn là hình thức tín ngưỡng thể hiện sự thành kính đối với thần linh vì người ta tin rằng đất có thổ địa, sông có hà bá. Do đó, hoạt động này giống như lời thông báo của doanh nghiệp đến với các vị thần linh, thổ địa đang cai quản đất đai và mong thần linh phù hộ độ trì cho công việc làm ăn về sau gặp nhiều may mắn, tài lộc tràn đầy, phát tài phát lộc.

Lưu ý khi làm lễ cúng khai trương

Chuẩn bị, sắp mâm cúng khai trương: Lên danh sách chi tiết các lễ vật cúng khai trương bao gồm những gì? Đánh số thứ tự ưu tiên cho vật phẩm nào cần mua trước, mua sau. Nên chọn loại vật phẩm như thế nào?

Kiểm tra lại trước buổi lễ: Trước ngày khai trương cần rà soát lại danh sách đồ cúng đảm bảo đầy đủ số lượng cũng như chất lượng của lễ vật.

Lên kế hoạch cho buổi lễ khai trương kỹ lưỡng: Công việc cần làm trong buổi lễ khai trương rất nhiều nên ngoài lo chuẩn bị lễ cúng, doanh nghiệp còn phải lo tổ chức các sự kiện khai trương một cách chu toàn. Do đó, cần phải chuẩn bị kỹ các kế hoạch trước khi buổi lễ diễn ra. Không nên quá lo lắng vì sẽ dễ bị sai sót khi cầu khấn và ảnh hưởng tới chất lượng buổi lễ.

Chuẩn bị quy trình chuyên nghiệp: Một quy trình chuẩn ngay trong ngày đầu tiên khai trương là rất cần thiết. Các khâu trong buổi lễ phải được diễn ra thật chuyên nghiệp.

Những điều cấm kỵ khi tổ chức lễ cúng khai trương

Tổ chức quá sơ sài hoặc quá phô trương

Sự kiện khai trương được xem như là ngày mở màn, đưa hình ảnh của cửa hàng, tổ chức, doanh nghiệp gần đến với khách hàng hơn. Bên cạnh đó, nó còn liên quan đến tín ngưỡng, phong thủy, nên khi tổ chức không nên quá phô trương vì có thể sẽ khiến chương trình gặp nhiều sự cố, thiếu hấp dẫn. Ngược lại, nếu doanh nghiệp tổ chức quá đơn giản, sơ sài thì ngày khai trương sẽ trở nên thiếu thu hút, buồn tẻ, nhàm chán và không phát huy được hiệu quả thu hút khách hàng.

tochucsukienvn.net-mâm cúng khai trương

Địa điểm tổ chức khai trương khó thu hút chú ý

Tránh tổ chức khai trương ở những nơi khó thu hút chú ý của mọi người, đặc biệt là đối với lễ khai trương cửa hàng, văn phòng, không nên không chọn địa điểm có lối đi ngang vì nó được xem là dễ thất thoát tài lộc.

Nên chọn địa điểm tổ chức khai trương ở những nơi càng thu hút được sự chú ý của nhiều người càng tốt. Như vậy, buổi khai trương sẽ góp phần đưa hình ảnh thân thiện, gần gũi của cửa hàng, văn phòng, công ty đến gần hơn khách hàng dễ dàng.

Phát ngôn những lời thiếu may mắn

Ngày khai trương là ngày trọng đại, các khách mời tham dự thường sẽ dành những lời chúc tốt đẹp cho chủ bữa tiệc. Vì vậy trong buổi lễ, chúng ta cần tránh nói ra những lời nói không hay, mang điều xấu, lời ám chỉ gì đó, thiếu sự cung chúc.

Đổi trả hàng hóa trong ngày khai trương

Theo quan niệm từ xa xưa, người mở hàng đầu tiên mà hợp tuổi, hợp phong thủy với gia chủ thì công việc kinh doanh sẽ suôn sẻ, hanh thông và dễ buôn bán đắt hơn.

Một trong những điều cấm kị nhất trong ngày đầu khai trương phải đó chính là đổi trả hàng hóa, điều này không chỉ ở gia chủ mà người mua cũng cần phải đặc biệt lưu ý.

Làm vỡ  các món thủy tinh

Trong các ngày trọng đại như ngày khai trương cần kiêng kỵ làm vỡ kính, ly, các món đồ làm từ chất liệu thủy tinh. Vì theo tín ngưỡng dân gian, việc đồ thủy tinh vỡ là liên quan đến sự phân ly, tiêu tán, làm ăn thua lỗ.

Kiêng lật sấp bàn tính

Theo dân gian, ngày khai trương nên kiêng lật sấp bàn tính hay việc lấy bàn tính ra chơi, lý do là vì những hành động này sẽ liên quan đến thần tài, tài lộc, không đem lại điều tốt lành.

Bán mở hàng người đầu tiên quá lâu

Vào ngày khai trương, người bán nên nhớ không nên bán mở hàng người đầu tiên quá lâu. Chỉ nên trao đổi trong từ 5-10 phút theo nguyên tắc mua nhanh bán gọn.

Đơn vị tổ chức lễ khai trương uy tín TPHCM

Nếu bạn đang tìm đơn vị tổ chức lễ khai trương uy tín tại TPHCM thì Công ty sự kiện Ngàn Thông hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành sự kiện, Ngàn Thông sẽ hỗ trợ khách hàng tổ chức lễ khai trương theo quy trình chuẩn, hỗ trợ lên kịch bản, và quản lý mọi khâu trong lễ khai trương.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tổ chức lễ khai trương và đang tìm đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín thì còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với công ty sự kiện Ngàn Thông để được phục vụ.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết cách sắp mâm cúng khai trương hồng phát. Chúc quý khách có một buổi khai trương tốt lành.